Virus Corona tàn phá cơ thể người và vai trò của nhân sâm trong cuộc chiến chống virus Corona Covid-19 - TopKoreaMart.com

EN | KO | VI

TopKoreamart.com
Tinh hoa từ nông trại Kosam

 Virus Corona tàn phá cơ thể người và vai trò của nhân sâm trong cuộc chiến chống virus Corona Covid-19


Giới khoa học vẫn chưa hiễu rõ về chủng virus corona mới gây dịch COVID-19, nhưng những bác sĩ tin rằng căn bệnh này gây thương tổn đến nhiều cơ quan quan trọng và gây ra nhiều đau đớn cho người nhiễm phải.

Theo tạp chí National Geographic, khác với những chủng virus corona gây bệnh cảm cúm thông thường, những chủng corona gây bệnh SARS (Hội chứng hô hấp cấp nặng), MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông) và COVID-19, vốn lây truyền từ động vật sang người, có sức tàn phá mạnh hơn hẳn.

COVID-19 là tên gọi chung của bệnh do Tổ chức Y tế toàn cầu (WHO) đặt ra, còn tên kỹ thuật của nó là SARS-CoV-2, tức Virus corona 2 gây Hội chứng hô hấp cấp nặng.

Đội ngũ nghiên cứu virus corona (CSG) thuộc Ủy ban Quốc tế về phân loại virus (ICTV) nhận định rằng virus mới xuất hiện ở Trung Quốc có liên hệ với chủng gây dịch SARS vào năm 2003.

SARS là một chủng virus khá độc, có tỉ lệ gây tử vong có thể lên đến 15%, theo WHO. Dựa trên các nghiên cứu mới về COVID-19 và những hiểu biết về SARS, MERS, các nhà khoa học đưa ra một số phân tích về tác động của virus corona lên thân thể người.

Phổi "tan nát như bãi chiến trường"

Đối sở hữu phần lớn bệnh nhân, COVID-19 bắt đầu và chấm dứt đều ở phổi, lý do là họ virus corona chủ yếu gây ra bệnh về đường hô hấp. Sự lây lan bắt đầu lúc người nhiễm ho hoặc hắt hơi, làm cho văng các hạt dịch lỏng chứa virus sang những người bên cạnh.

Những triệu chứng ban đầu lúc nhiễm virus corona cũng giống bệnh cúm thông thường: bệnh nhân có thể có các triệu chứng như phát sốt, ho, rồi tiếp tục phát triển thành viêm phổi hoặc nặng hơn.

 

Tăng cường đề kháng Covid-19 bằng nhân sâm Hàn Quốc

Sau dịch SARS, WHO nhận thấy căn bệnh này thường tấn công vào phổi theo 3 giai đoạn: trước tiên là thâm nhập tế bào, hình thành nên ổ virus; tiếp theo là gây rối loạn hệ miễn dịch(ví dụ hội chứng bão cytokine); và sau cùng là gây tổn thương phổi.

Không phải tất cả bệnh nhân đều phải trải qua cả 3 quá trình, chỉ khoảng 25% bệnh nhân SARS bị suy hô hấp - biểu hiện chính của bệnh nặng. Như vậy, những dữ liệu sơ bộ cho thấy COVID-19 gây triệu chứng nhẹ ở 82% bệnh nhân, số còn lại bị nặng hoặc nguy kịch.

Theo giáo sư Matthew B.Frieman, chuyên gia về virus của ĐH Maryland (Mỹ), Nhận thấy bệnh COVID-19 cũng tiến triển như SARS. Những ngày đầu mới nhiễm, virus tấn công dồn dập vào tế bào phổi, chủ yếu là lớp tế bào cilia bảo vệ tế bào niêm dịch.

Mất đi lớp bảo vệ, tuyến hô hấp sẽ bị chất bẩn, dịch lỏng và virus tràn vào. Cách tấn công này làm nhiều bệnh nhân COVID-19 bị viêm cả 2 bên phổi, đi kèm triệu chứng khó thở, giáo sư Frieman cho biết.

Đây là lúc giai đoạn 2 bắt đầu. Trước sự thâm nhập của virus Corona, cơ thể phản ứng bằng cách tăng cường các tế bào miễn dịch đến phổi để khắc phục các tổn thương. Nếu như hoạt động đúng, thời kỳ viêm này được kiểm soát và chỉ ngừng ở giai đoạn nhiễm virus.

Nhưng đôi khi tế bào miễn dịch bị kích thích quá mức, chúng sẽ giết chết tất cả các tế bào trên đường đi, không phân biệt virus hay mô khỏe mạnh.

"Bệnh nhân càng bị tổn thương hơn bởi chính hệ miễn dịch của họ, các chất bẩn càng tích trữ trong phổi càng làm cho tình trạng viêm thêm xấu đi", giáo sư Frieman giải thích.

Trong giai đoạn 3, thương tổn phổi tiếp tục lan rộng và có thể dẫn đến suy hô hấp. nếu như bệnh nhân may mắn không chết, phổi của họ cũng bị tổn thương vĩnh viễn và có các lỗ thủng nhìn như "tổ ong". Đấy là đặc điểm của những bệnh nhân SARS, và bệnh nhân COVID-19 cũng bị tình trạng tương tự.

Đường tiêu hóa, gan và thận

Trong dịch SARS và MERS, gần 1/4 bệnh nhân bị mắc chứng tiêu chảy - Một đặc điểm quan trọng của bệnh. Hai chủng virus này có thể xâm nhập các tế bào ở ruột non và ruột già, tạo thành ổ virus và dẫn đến tổn thương (gây ra chứng tiêu chảy).

Các nhà khoa học vẫn chưa rõ virus gây ra COVID-19 có thể thâm nhập theo kiểu này hay không, nhưng hai nghiên cứu đăng trên tạp chí New England Journal of Medicine và trang medRxiv phát hiện nó xuất hiện trong phân người, dấu hiệu cho thấy đây cũng có thể là nguồn lây lan, dù vẫn chưa khẳng định.

Khi một chủng virus corona gốc động vật tấn công vào hệ hô hấp, lá gan thường cũng là "nạn nhân". Những bác sĩ đã chứng kiến những tổn thương gan ở bệnh nhân SARS, MERS và COVID-19, đa số vẫn là nhẹ nhưng nếu như nặng có thể dẫn đến tình trạng suy gan.

"Một khi virus đã đi vào đường máu, chúng có thể di chuyển đến bất cứ nơi nào trong cơ thể. Gan lại là bộ phận quan trọng của hệ tuần hoàn. Men gan cao là dấu hiệu cảnh báo", chuyên gia Anna Suk-Fong Lok của ĐH Michigan (Mỹ) giải thích.

Thông thường, lúc gan, phổi đã suy thì thận của bệnh nhân ấy cũng có khả năng cũng bị ảnh hưởng. Khoảng 6% bệnh nhân SARS và 25% bệnh nhân MERS bị tổn thương thận cấp, COVID-19 cũng sở hữu những biểu hiện tương tự theo các nghiên cứu ban đầu.

Đây không phải biến chứng thường gặp nhưng lại rất nguy hiểm, khoảng 91,7% bệnh nhân SARS bị suy thận cấp đã không qua khỏi, theo một nghiên cứu vào năm 2005 đăng trên báo chí Kidney International.

Theo giáo sư Kar Neng Lai, thuộc ĐH Hong Kong, suy thận cấp ở bệnh nhân SARS không hẳn do virus trực tiếp gây ra, nó có thể là một loạt cac yếu tố như huyết áp thấp, nhiễm trùng huyết, thuốc kháng sinh, suy đa phủ tạng do hội chứng bão Cytokine…

Phụ nữ mang thai và virus corona

Không ít người lo lắng khi nghe tin hai bé sơ sinh ở Vũ Hán nhiễm virus corona không lâu sau khi chào đời. Ngay lập tức những thắc mắc được đặt ra, liệu mẹ có thể lây virus cho con trong bụng hoặc qua sữa?

Trên thực tế, con đường lây từ mẹ sang con được nhận thấy trong những nghiên cứu về SARS và MERS. Theo nhà virus học Angela Rasmussen (ĐH Columbia, Mỹ), có nhiều mà cách một em bé có thể nhiễm virus corona, ví dụ như sinh ra trong 1 bệnh viện có nhiều người nhiễm.

Một nghiên cứu mới đăng ngày 13-2 trên tạp chí uy tín The Lancet cũng đưa ra những chứng cứ cho thấy virus corona không truyền từ mẹ sang con. Nhóm nghiên cứu theo dõi 9 phụ nữ nhiễm COVID-19 ở Vũ Hán và không phát hiện em bé nào sinh ra bị nhiễm.

Nghiên cứu này tuy không loại trừ hẳn khả năng truyền nhiễm trong giai đoạn mang thai nhưng nó cho thấy cần phải thận trọng trong khi đưa ra dự đoán về căn bệnh.

nhân sâm hàn quốc giúp tăng đề kháng chống Covid 19

 

Vai Trò của Nhân Sâm Trong Cuộc Chiến Chống Corona

Nhân sâm Hàn Quốc có những hợp chất quý rất tốt cho cơ thể, thúc đẩy khả năng trao đổi chất, nâng cao sức đề kháng, bồi bổ sức khỏe. Đặc biệt, Nhân sâm Hàn Quốc còn là một phương thuốc quý để chữa các bệnh về đường hô hấp, rất quan trọng trong cuộc chiến với đại dịch do virus Corona gây ra. Cụ thể:

  • Saponin triepenoit giúp kích thích hệ miễn dịch tự nhiên, bên cạnh đó đây cũng chính là hoạt chất quý giúp ngăn ngừa bệnh ung thư.
  • Omega 3, 6, 9: hỗ trợ điều trị những căn bệnh về đường hô hấp.
  • Taurine: sở hữu tác dụng tăng cường cho hệ miễn dịch.
  • Aspartic acid: Giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Sum of Cystine and Cystine: Giúp cải thiện sức mạnh, giai đoạn hồi phục, tái tạo cho cơ thể.
  • Threonine: tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy giai đoạn hấp thụ dưỡng chất.

 

Thực hiện bài viết:

T.S NGUYỄN HỒNG PHƯƠNG, Tốt nghiệp viện Pasteur Hàn Quốc (IPK, ip-korea.org), chuyên ngành công nghệ Y Sinh. Hiện tại là chuyên viên nghiên cứu tại Bệnh Viện Cleveland Clinic, Hoa Kỳ (clevelandclinic.org).

T.S LÊ THỊ MINH UYÊN, tốt nghiệp đại học KH&CN và viện đo lường Hàn Quốc (KRISS), chuyên ngành về bệnh mất trí nhớ trên người. Hiện tại là chuyên viên nghiên cứu tại Bệnh Viện Cleveland Clinic, Hoa Kỳ (clevelandclinic.org).

ThS Bác sĩ. NGUYỄN MINH PHƯƠNG, giảng viên Đại học y dược tp-HCM, chuyên ngành Thần Kinh Học. Bác sĩ là chủ sở hữu phòng khám Phòng Khám Da Liễu Doctor Laser (https://doctorlaser.org).

GIÁM ĐỐC Cty TNHH KOSAM: Nguyễn Thị Kim Trinh, có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành làm đẹp từ thực phẩm chức nâng nguồn gốc từ nhân sâm và nấm linh chi Hàn Quốc.


Bài viết viết ra dựa trên tài liệu KHOA HỌC tham khảo: 
Tode T, et al. Effect of Korean red ginseng on psychological functions in patients with severe climacteric syndromes. Int J Gynaecol Obstet 1999;67:169-74. 
Hong B, et al. A double-blind crossover study evaluating the efficacy of Korean red ginseng in patients with erectile dysfunction: a preliminary report. J Urol 2002;168(5):2070 -3.
Boon H, Smith M. The complete natural medicine guide to the 50 most common medicinal herbs. 2004, Toronto: Robert Rose.
Radad K, et al. Use of ginseng in medicine with emphasis on neurodegenerative disorders. J Pharmacol Sci 2006;100(3):175 - 86.
Bahrke MS, Morgan WR. Evaluation of the ergogenic properties of ginseng: an update. Sports Med 2000;29(2):113-33.

Moon J, et al. Induction of G(1) cell cycle arrest and p27(KIP1) increase bypanaxydol isolated from Panax ginseng. Biochem Pharmacol 2000;59:1109-16.
Seely, D., et al. (2008). "Safety and efficacy of Panax ginseng during pregnancy and lactation." Can J Clin Pharmacol 15(1): e87-94. 
Wiklund, I. K., et al. (1999). "Effects of a standardized ginseng extract on quality of life and physiological parameters in symptomatic postmenopausal women: a double-blind, placebo-controlled trial. Swedish Alternative Medicine Group." Int J Clin Pharmacol Res 19(3): 89-99.
Shin, H. R., et al. (2000). "The cancer-preventive potential of Panax ginseng: a review of human and experimental evidence." Cancer Causes Control 11(6): 565-576.
Kim et al, 2017. Ginsenoside Rg3 restores hepatitis C virus–induced aberrant mitochondrial dynamics and inhibits virus propagation. Hepatology. 66:758–771. 
Chang-chun Ruan et al., Antidiabetic effects of malonyl ginsenosides from Panax ginseng on type 2 diabetic rats induced by high-fat diet and streptozotocin. Journal of Ethnopharmacology. Volume 145, Issue 1, 9 January 2013, Pages 233-240.


BÀI VIẾT KHÁC

Image

Tại Hàn Quốc
Địa chỉ: 40, Hwangpung-ri, Namil-myeon, Geumsan-gun, Chungcheongnam-do, Republic of Korea
Công ty: Dongji Co., LTD;
MST: 356-69-00346
Gọi: +82-10-8580-8639 (Mr. Phuong)
or +82-10-4051-4720 (Mr. Young); 
Email: phuong.hn.jcb@gmail.com (Mr. Phuong)
or mylandyoung@naver.com (Mr. Young)  

Chi nhánh ở Việt Nam
Địa chỉ: 93, đường số 10, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, TpHCM
Công ty TNHH KoSam; MST: 031 611 4765
Gọi: +84 973 477 459 (Mrs. Trinh);
Email: letran211097@gmail.com (Mrs.Trinh)

Chi nhánh Bến Tre: NHÂN SÂM KOSAM
Địa chỉ: Ấp 1, Xã Châu Bình, H. Giồng Trôm, Tỉnh Bến Tre
Điện thoại: 0973477459 (Trần Trinh) - Zalo: 0973477459

Kho hàng của công ty tại Việt Nam
NHÂN SÂM KOSAM

Địa chỉ: 229/54 Tây Thạnh, P. Tây Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM 
Nhân viên phụ trách: Trần Thị Kim Trinh - 0973477459
Fanpage:
https://m.facebook.com/trantrinh211097/
Emai: letran211097@gmail.com

TẠI HÀN QUỐC

* Công ty TNHH Dongji
Địa chỉ: 424 Guam-dong, Yuseong-gu, Daejeon, Republic of KoreaTẠI HÀN QUỐC

* Nông trại Kosam
Địa chỉ: 40, Hwangpung-ri, Namil-myeon, Geumsan-gun, Chungcheongnam-do, Republic of KoreaTẠI VIỆT NAM

* Công ty TNHH KoSam
Địa chỉ: số 93, đường số 10, Bình Hưng Hòa B, Bình Tân, TpHCMTOPKOREAMART.COM     MENU